Bí quyết kinh doanh của người Hoa
Câu chuyện của một phóng viên nọ đến phỏng vấn một ông chủ tiệm cháo người Hoa trong một cuộc khảo sát về mô hình kinh doanh. Phóng viên : Thưa ông trước khi bán cháo ông làm gì? Chủ tiệm : Ngộ bưng cháo cho cha ngộ bán. Phóng viên : Vậy cửa hàng này có bao nhiêu năm? Chủ tiệm : Không có năm, chỉ có đời. Mấy đời lận. Bà cố ngộ bán cháo. Ông nội ngộ bán cháo. Cha ngộ bán cháo. Ngộ bán cháo. Con trai ngộ… Phóng viên : Trời ơi! Không có gì khác ư? Chủ tiệm : Khác chớ, ngày trước có một cửa hàng ở Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn cái ở Úc. Phóng viên : Người ta thành công thì sẽ cho con cái làm Giám đốc, còn ông? Chủ tiệm : Ngộ có thành thì vẫn cho con làm chủ cửa hàng. Phóng viên : Ông không muốn chúng đi học sao? Chủ tiệm : Muốn nhiều, con ngộ một đứa có bằng Thạc sĩ kinh doanh cháo, đứa khác vừa bảo vệ luận án Tiến sĩ cơm Phóng viên : Ở trong bếp à? Chủ tiệm : Ở Đại học Havard, Mỹ. Phóng viên : Học xong